Review

[Review] James Blunt – “Moon Landing” Track by Track review.

Uầy, fangirl chờ mãi mới lên Spotify. Còn mấy anh Warner Music Australia chơi đểu quá, mãi không release bản MP3 cho mình *chấm nước mắt, lật bàn* Thôi ngậm ngùi nghe trên Spotify vậy *cười sảng =))))))))*

Nhìn tổng thể thì đúng là album này ít thị trường hơn “Some kind of trouble” nhiều. Single “Bonfire Heart” cũng làm ăn khác tốt so với mấy single từ album cũ, nên hy vọng là nó không flop như “Some kind of trouble”. Dẫu sao thì anh cũng có cái hit “You’re beautiful” và lượng fan khủng rồi =))))))) (Anti fan cũng nhiều cũng chính vì cái bài đó, mình là fan mà con phát khùng vì nghe nó quá nhiều mà :v)

Thôi viết lan man cái cảm nhận về mấy 11 tracks của “Moon Landing” ha *vì 4 track bonus chưa có hàng về :v*

1. Face the sun

Bài này mở cái album thì thấy có vẻ như là cái album sẽ siêu buồn T^T So với bản acoustic bán trên Amazon thì cái bản này không hay bằng. Nhưng cũng không phủ nhận là có hoà âm và một đoạn bridge hay điên đảo khiến bản studio của “Face the sun” trở nên hoành tráng hơn là bản acoustic. Tuy vậy nó không có cái âm hưởng cô đơn và cái gì đó khá đau so với bản thu live với piano.

Nhìn chung thì bài này hay, bật được hết tất cả những gì James miêu tả về “Moon Landing” trong mấy đoạn interview *như học thuộc lòng, đoạn nào cũng như đoạn nào lolol* Nhưng so với toàn album thì nó không thật sự hay :))

2. Satellites

So với track 1 thì “Vệ tinh” của chúng ta mang một sắc thái hoàn toàn khác biệt. Bài kia sầu não bao nhiêu thì bài này vui tươi, sáng sủa hơn bấy nhiêu. Giai điệu ổn, nghe thích nhưng không thích được lâu. Lyrics thì tạm thôi, khá cliché một tẹo. Nói chung James đừng cho cái này làm single thứ 2, không thì thảm hoạ đấy anh ơi. (vì hipsters mấy nay hông thích mấy bài như vầy ah~~~).

3. Bonfire heart

Bài này làm lead single phải rồi, hay và lạ nhất album. James hông có làm fangirl thất vọng tẹo nào luôn <3 Tiếng guitar mở đầu nhẹ nhàng nhưng có chút gì đó khá nồng nàn, dần dà các nhạc cũ khác cũng hoà theo nên không tạo cảm giác khó chịu. “Bonfire heart” lạ, lạ hơn hẳn những tracks cũ của James. Nó không phải một ca khác hát quanh đống lửa trại như “Stay the night” hay ca khúc ảo não như “Wisemen”. Nó hơi “lai” “1973” nhưng không buồn, không da diết bằng. Tuy vậy, nó gần gũi và chân thực. Hình ảnh sử dụng trong lyrics cũng rất đẹp. ;) Và cái lyrics video ăn đứt cái video =))

4. Heart to heart

Bài này quay ngay trở về với phong cách của “Satellites”. Nếu lỗ tai trâu mình không nhầm thì tiếng elecric guitar của bài này hay dễ sợ luôn, hợp với giọng hát cao của James một cách ngạc nhiên (nếu không nói là giọng mỏng lét, cao chót vót =))))) :v) Ngoài ra tiếng piano cũng dễ thương kinh khủng. Lyrics bài này mình thích lạ. Đặc biệt là khúc cuối, ôi vừa đẹp, vừa bánh bèo, nghe thuận tai chịu không nổi. Nhưng nó cũng không quá nổi bật để có thể làm single.

5. Miss America

Bản thu dở ẹc.

Thích bản live studio ảnh release từ đời tám hoánh nào rồi cơ. Bản đó nghe rất đẹp, rất đau, trong khi bản studio nghe hoành tá tràng nhưng không có sâu lặng, không có đen tối. Hoà âm khúc cuối bị lộn xộn quá (không phải về kỹ thuật vì mình hem có biết gì để chém, ý là so với cảm xúc thì càng hoành tráng càng không hợp với bài này). Tiếng piano đơn giản như bản live hiệu quả hơn trong việc truyền tải cảm xúc. Vả lại, lúc hát live thì anh ấy trông có vẻ đau khổ hơn nhiều lol và cảm xúc cũng cứ thế mà tuôn trào chứ không có “ngang” hay “đứt quãng” như bản studio.

Tóm lại là nghe bản live. NÈ:

6. The only one

Mình thích bản này. Nó khác giống “Dangerous” và “I really want you” ở nhịp và giai điệu, cách ngắt câu. Điều làm “The only one” đặc biệt là nó thực sự “hoành tráng” một cách phù hợp so với 5 bài trên (chỉ thẳng bài 5 LOL), từng đoạn nhấn, từng đoạn ngân đến cả phần bè đều thích hơn tất cả các track trên (tiếp tục chỉ thẳng bài 5 LOL). Bạn xin thề là nó nghe rất giống nhạc hồi đó (không rõ hồi nào) nhưng khi nghe bài này thấy rất… nostaligia aka hoài cổ (mình hông có Mie, mình chỉ thích từ nostalgia thôi nghe =)))))))). Setting tưởng tượng có thể đổ ngược 10 năm đến 20 năm trước nếu có quay clip, anh nhé :))

7. Sun on Sunday

Một ca khúc rất “Love love love” hoặc “If time is all I have”. Đau khổ dễ sợ. Không hiểu vì sao mình đã rớt tẹo nước mắt khi nghe bài này lần đầu tiên. Lyrics rất chân thực, rất đau đớn luôn. Ôi nó sầu thảm dã man. Bài hát thì khá “personal”, nó riêng tư đến mức mình tin sái cổ là anh này viết về cô người yêu nào của ảnh rồi. (Cũng may hiện hình như chả có “gấu” rồi nên “Bonfire heart” mới vui tới vậy, mừng dễ sợ!). Nếu bạn nào có làm chuyện gì khiến bản thân hối hận thì nghe bài này đi, thề là nó sẽ dày vò bạn tới nghẹt thở thì thôi. *lăn lộn, James ơi sao anh viết bài hát này chi cho tự dưng em buồn vợi*

8. Bones

Thêm một bài hoành tráng phù hợp. Nhịp điệu của bài này rất lạ luôn, rất original, 100% James Blunt và Tom Rothrock. Hai vị này đã bắt tay lần nữa và cho ra cái album tuyệt vời, hỵ vọng sẽ làm nên kỳ tích như “Back to Bedlam”. Hoà âm bài này hay một cách nhức nhối, thích kinh dị. (Không hiểu sao cứ liên tưởng tới “Your bones” của Of Monster and Men chứ lololol). Bài này rất giống phần 2 của “Bonfire heart”, kiểu như “You light a spark in my bonfire heart” thì bài này “You set my heart on fire”. Chúc mừng anh với ca khúc không phải thất tình. Hoặc đây cũng có thể trở thành một Gay Anthem khác của anh ;)

9. Always hate me

Bài này khá Indie, khá “Somebody that I used to know” và cái đại ý thì giống “You’re beautiful”. Tuy vậy thì âm hưởng bài này lạ, nghe thích dã man, bù lại cho phần lyrics sến lụa của anh haha. Có thăng, có trầm, có ngắt, nên bài này nổi bật so với tất cả bài khác trong album. Nếu cho bài này làm single thì cũng có cái hay và cũng có cái liều. Nhưng đây là ca khúc đặc biệt và có nỗ lực nhất trong “Moon landing”. Chúc mừng anh James.

10. Postcards

Một ca khúc rất Ed Sheeran. Thủ thỉ ngọt ngào. Nhưng cũng có chúc gì rất James Blunt khi viết lyrics vừa trưởng thành vừa sâu lắng (nếu k muốn nói là sến :v) và luôn vương vấn một mảng nhỏ màu xám ngay khi giai điệu ca khúc có vẻ vui tươi, nhịp điệu có vẻ nhanh. Anh này có điểm khá giống Taylor Swift, là việt lyrics không bao giờ chửi người mình viết cho lol Nhưng hy vọng đừng ai đem so sánh James với con kia, mình giết =))))))

11. Blue on blue

Một ca khúc buồn, xứng đáng khép lại album. Hoà âm của bài này hay ;) Nhưng nó không thật sự ấn tượng ở lần nghe đầu tiên. Cũng giống như “Superstars”, xứng đáng được viết ở (vài) chục năm trước nhưng giở mới viết và release lol Cũng do phần cao trao trong bài, bài này rất hợp làm nhạc film luôn. Để bài này kết thúc “Moon Landing” là cả một sự lựa chọn tinh tế. Nó có chút gì cao trào nhưng rất sâu, rất lặng. Tuyệt vời ông mặt trời.

Nhìn chung, đây là một album đáng nghe. Nó lạ, nó hoài cổ và nó sâu lắng hơn những album mới gần đây. Dù thiên hạ có “mainstream” thế nào thì anh ấy cũng cứ đường tui tui đi, mặc kệ thiên hạ. Vì vậy nếu muồn dừng lại nghỉ, nghe album này là tốt nhất.

À mà đừng nghe track 5. Nhớ nghe live bản live thui nghe :v

18.10.2013

Sydney

Nguyệt Hạ

Advertisements

Have your say! Leave a thought ;)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s