nyclovers' blog · Review · Sherlock (BBC)

[Review] Sherlock BBC, Part 3: “Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”.

Review for Sherlock (BBC series 2010 – 2012)

Nguyệt Hạ (a.k.a Fidelio Đú)

Part 3:

Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh

Mycroft Holmes, cây dù và sự bó tay trước cậu em tung tửng

Nạn nhân vẫn là John tội nghiệp!

"Keep Calm and Bring An Umbrella"

.

.

.

Viết được hai bài review rồi, bài nào bài nấy đều không đứng đắn như nhau nên bài thứ ba này mình quyết định thay đổi bằng cách… mở đầu bằng một câu hỏi vô cùng dễ:

‘Bạn xem Sherlock vì cái gì?’

Vì nó hay? Vì bạn thích tất tần tật mọi film về trinh thám? Hay vì nhân vật John và Sherlock được xây dựng quá hài hước và hấp dẫn? Mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng của mình. Nhưng nếu bạn chỉ ‘xem’ Sherlock mà không ‘thưởng thức’ sẽ chắc hẳn sẽ mất đi hơn nửa dư vị của bộ film này rồi. Nói đến Sherlock Holmes, thì chắc hẳn nhân vật Holmes, Watson và Moriarty sẽ xuất hiện ngay trong tâm trí của bạn. Tuy vậy, còn vô số những nhân vật khác đáng để chúng ta nghiền ngẫm. Sherlock của đài BBC đã khai thác đến triệt để từng nhân vật. Có thể nói mỗi người một vẻ, không ai giống ai. Để hiểu được hết tất cả các nhân vật, có lẽ coi film lần một lần hai không đủ. Càng xem, khán giả lại phát hiện ra càng nhiều nét độc đáo trong tâm hồn của từng nhân vật.

Một trong những nhân vật được đúc kết khá hoàn hảo là Mycroft Holmes. Tại sao mình lại ‘rinh’ diễn viên phụ lên để nói mà không đi vào những diễn viên chính như Sherlock hay John hay Jim? Đơn giản bởi vì những nhân vật phụ không dưng mà có. Chính họ và mối liên hệ của họ với nhân vật chính đã làm cho các nhân vật chính trở nên nổi trội hơn. Xem film mà bỏ qua nhân vật phụ thì đắc tội với biên kịch, không những thế bạn sẽ chẳng hiểu hết được tính cách của nhân vật đâu. Vả lại, đời còn dài, tình yêu với Sherlock và với John hay Jim của fan girl thì không bao giờ cạn, vậy sao không ‘Save the best for last?!’ =))

Thôi, dài rồi, thu dây trước đã =)))))). Mycroft xuất hiện khá là bí ẩn, thậm chí lại còn bị lép vế so với dàn diễn viên chính đến mức người xem tưởng anh là Moriarty, không những vậy, ở phần unair plot dài 58 phút ban đầu của Sherlock, Mycroft bị bỏ ra ngoài luôn, thương ơi là thương (chấm nước mắt)!

Đây là một trong những nhân vật được chăm chút chi tiết nhất, vì trong nguyên gốc anh chỉ xẹt qua xẹt lại như tên bắn ở một, hai mẩu truyện mà thôi. Trong khi ở series anh lại xuất hiện thường xuyên và lần nào cũng độc đáo và cứ phải gọi là ‘beyond godlike’ =)))))) Không phải bàn cãi đến diễn xuất của Mycroft vì chính bác Mark Gatiss thủ vai mà. Còn ai có thể hiểu nhân vật hơn chính cha đẻ đây? Lần nào Mycroft xuất hiện, độ căng thẳng của plot được tăng lên một nấc, và tần số cười cũng tăng không phanh, không ma sát luôn :))))))))). Đặc điểm nổi bật nhất của Mycroft là anh ta rất… chịu chơi. Nội việc cử chiếc xe đen bóng loáng không cần nhìn logo cũng biết mắc tiền để đón John hay việc kiểm soát camera của toàn thành phố đã khiến cho người xem trầm trồ và ấn tượng rồi. Mình còn nhớ như in lần trước lang thang trên Tumblr và tìm được tấm hình của fan “thiết kế” dành riêng cho Mycie. Đó là “cake chart” (không phải piechart đâu nhá!!). Trong đó 30% của đời của Mycroft là “ăn mặc chỉnh tề”, 30% là ăn bánh (vì Sherlock hay đâm chọt anh trai về vấn đề cân nặng =))), 30% là tình yêu với cây dù, 5% là theo dõi mọi người qua CCTV, 2% linh tinh và 3% làm việc chính trị. Chừng đó cũng đủ thấy nhân vật Mycroft được khắc hoạ quá ấn tượng rồi!

Không hổ danh là anh trai của Holmes, Mycroft cũng rất là… bệnh. Nhưng các fan đừng có vì thế mà đánh đồng độ bệnh của Mycie nhà tớ với Sherlie nhé, vì mức độ “bệnh” của Mycie không phải là sự biến thái của một tên “high functioning sociopath” đâu, mà là độ “bệnh” của một quý ông lịch lãm thích đá xoáy người khác đó! Cứ thử nhìn mỗi lần Mycroft xuất hiện với những nhận xét quá tinh vi, và đầy tính chất đâm chọt (Ừm, tiện thể nói luôn mình cực kỳ thích đoạn đối thoại đầu tiên của Mycroft và John, một đoạn “đáng đồng tiền bát gạo” khác của Mark và Stephen):

The bravery of a soldier. “Bravery” is by far the kindest word for “stupidity” don’t you think?

'“Bravery” is by far the kindest word for “stupidity” don’t you think?' - Mycroft Holmes

Well, Mycroft quá xá thâm thuý đấy chứ? Xét trên phương diện cuộc sống hoặc phương diện tính cách của nhận vật, thì câu thoại trên chẳng phải đã thành công vượt xa mong đợi trong viết khắc hoạ hình tượng một nhân vật nắm quyền bộ máy nhà nước Anh sao? Mycroft là một người sống theo chủ nghĩa hiện thực, luôn có ánh nhìn vô-cùng-thực-tế đến mức khô khan và tàn nhẫn trước vạn vật trong cuộc sống. Một câu thoại duy nhất!

Umm, and since yesterday you’ve moved in with him. And now you’re solving crimes together. Are we expecting to have the announcement by the end of the week?

À, hình như anh ý cũng rất là vui tính a~ =))))))))) Chưa gì đã tung một quả innuendo cho John khiến bác sĩ “đứng hình” một chút xíu luôn. Xin nhắc lại (và xin phép sẽ còn nhắc lại nhiều lần ở những bài review sau) rằng mình ứ có là slash fan girl ah~ không có chuyện Johnie và Sherlie yêu nhau trong cái bài review này a~ Thiên hạ hiểu sao hiểu a~ Kỳ thị mình cũng được a~ Nhưng nhớ a~ =))))))))))))))))). Thôi, dài, trở lại vấn đề trên. Câu thoại này là bước đệm cho tính cách thần thánh của Mycie ở các episode sau đó, chú ý nha! Anh ta không chỉ chọc John đâu mà còn xỏ xiên Sherlock nhà mình nữa đó!

I’m the closest thing to a friend that Sherlock Holmes is capable of having.’

‘And what’s that?’

‘An enemy.’

‘An enemy?’

‘In his mind, certainly. If you do ask him, he’d probably say his arch-enemy. He does love to be dramatic!’

‘Oh thank God, you’re above all that!’

'He does love to be dramatic!' - MH
‘Oh thank God, you’re above all that!’ - John Watson

Ô hô hô hô, anh John đã trở lại! Vị bác sĩ với những câu nhận xét thâm thuý đầy mỉa mai đã lấy lại vẻ bình tĩnh và đánh trả lại Mycroft một đòn đáng nể! Nhưng John, để sau :-j, bài này là của Mycroft! Tuy không có mặt Sherlock ở đây, chưa gì Mycroft đã bộc lộ sở thích chê bai của mình rồi. Từ “dramatic” chẳng phải rất xoáy đó sao? (Nói thật, cái trò làm quá của Sherlock và thái độ biến mọi chuyện trở nên “dramatic” của anh ta bị nhận xét như vậy là quá xứng đáng đó!) Và hình như, ẩn hiện đâu đó trong câu thoại vẫn là sự quan tâm lo lắng của một người anh trai với cậu em tưng tửng của mình! Hí hí, yêu Mycroft từ cái nhìn đầu tiên. NHƯNG, đó là nhận xét sau khi xem lại thôi, chứ thực sự ban đầu Mycie y chang như Jim luôn! Mình cứ nghĩ là Moriarty đó chứ =))))).

Và hình như sở thích của Mycroft giống y hệt cậu em trai là đem John ra làm trò đùa thì phải? Nhìn vẻ mặt của John ngơ ngác mỗi khi Mycroft xuất hiện là biết anh ta hay ho đến mức nào rồi. Tuy vậy những đoạn đối thoại của Mycroft với John hay với Sherlock đều rất thú vị, thú vị đến mức mình gần như tua đi tua lại để coi đó. Chú ý: ngó lên để xem dẫn chứng minh hoạ cụ thể =)))).

"Thank you for your patience. John."

Tuy nhiên, nhân vật này luôn bị lép vế trước cả John lẫn Sherlock. Đối với riêng Sherlock, có lẽ là do anh trai nhún nhường trước cậu em bất trị. Còn đối với John có lẽ lại là sự ghen tị rất ngầm, rất tinh tế khi một người không máu mủ gì với em trai của mình mà lại thân với nó hơn cả mình. Để trả mối thù đó, Mycroft luôn công kích John và Sherlock bằng những câu nói shock hàng hoặc lời ép buộc, hù doạ mà người thường nghe đã phải xanh mặt ra vì sợ. Nhưng John và Sherlock thì khác, họ, trong mắt fan, đã quá thần thánh để phải tin những lời hù đó.

Sherlock ghét Mycroft ra mặt. Hễ tên ông anh xuất hiện là anh chàng lại nhăn nhó, khó chịu, thậm chí là không hề ngại ngần đem chuyện riêng tư là cân nặng của Mycroft ra mà nói chả cả thiên hạ biết. Anh trai thì tỏ vẻ khó chịu ra mặt nhưng cũng chả nói gì, nói trắng ra là anh không thèm chấp cậu em to xác của mình =))))) Cách trả thù của Mycroft thì vô cùng tinh vi. Anh biết rõ Sherlock luôn tự hào về công việc của mình nên toàn đem chuyện đó ra để bắt bẻ. Khuôn mặt của cả hai anh em cứ gọi là giống nhau y chóc, vậy mà không ai thèm nhận ra.

Mycroft & Sherlock Holmes
'I know exactly who that is.' - SH

Đồng thời, những cảnh quay giữa Mycroft và Sherlock thực sự là những khoảng lặng, những hút nghỉ giữa giờ của film. Tuy lời thoại và diễn xuất của diễn viên thì rất “gay gắt” và đầy sự đay nghiến, nhưng không thể không có những cảnh quay như vậy. Mục đích của series này có lẽ, có lẽ, là khai thác khía cạnh khác của con người Sherlock Holmes cũng như tất cả những nhân vật khác. Ai bảo nhân vật phụ không có chiều sâu, không có vai trò quan trọng trong một bộ film? Thiếu Mycroft, Sherlock chắc hẳn sẽ không thể nào thể hiện vẻ trẻ con của mình được! “Trẻ con” ở đây là lúc anh trở nên… con nít, thậm chí có chút gì đó ỷ lại ở Mycroft. Nếu như Sherlock dần dần để ý tới nét mặt John để lựa lời tuy mếch lòng vị bác sĩ nhưng không khiến John giận, thì mỗi lần ở cạnh Mycroft, Sherlock có chút gì đó vô tư. Những lời nói của chàng thám tử gần như 100% là không suy nghĩ. Phải chăng vì đâu đó trong Sherlock, anh thừa nhận Mycroft là anh trai của mình, và mình, với cương vị một đứa em trai, thì có toàn quyền nói xỏ nói xiên mà không khiến anh mình “bận lòng” như John? Sherlock chẳng phải cũng rất để ý tới “tình trạng” sức khoẻ của ông anh mình đó sao? Suốt ngày hỏi han cân nặng còn gì? Không những thế, việc đi “nha sĩ” của Mycroft và thói quen chỉ-nhắn-tin-khi-không-thể-nói của Mycroft Sherlock cũng nhận ra, chẳng phải có chút gì đó ấm áp sao, dù cách thể hiện của cả hai bên đều có chút gì đó… cộc cằn?

Mrs Hudson cũng đã từng bảo rằng gia đình là quan trọng nhất, và Mycroft “đồng tình” bằng cách yêu cầu bà chủ nhà khiến “shut up” khiến Sherlock và John phát “sùng”. Tuy vậy, vẻ ngượng ngùng của Mycroft khi nhận ra những gì Mrs Hudson nói là quá đúng và sự gượng gạo trong việc thừa nhận đó của anh càng khiến cho người xem thấy chàng Holmes lớn trưởng thành hơn cậu em đó sao? Tuy vậy, hai anh em hầu như lúc nào cũng thi đua xem ai trẻ con hơn thì phải?! Và chính điều đó đã mang lại cho cả Mycroft Holmes của Mark và Steven chút gì đó, nhẹ nhàng thôi, … trẻ trung hơn hẳn so với nguyên gốc, dù cho tính cách chủ yếu của nhân vật này vẫn là một quý ông lạnh lùng, cương quyết.

Nào, mình cùng nhìn lại những đoạn đối thoại “đáng yêu” của hai anh em nhà Holmes nhớ! Trời ơi yêu Mycroft lắmmmmmmmmm luôn đó *nhảy múa điên cuồng*:

So… another case cracked. How very public spirited! Though that’s never really your  motivation, isn’t it?’

‘What are you doing here?’

‘As ever, I’m concerned about you.’

‘Yes, I’ve been hearing about your “concern”.’

‘Always so aggressive. Did it never occur to you that you and I belong on the same side?’

‘Oddly enough, no!’

‘Did it never occur to you that you and I belong on the same side?’ - MH
'Oddly enough, no.' - Sherlock Holmes

‘We have more in common than you’d like to believe. This petty feud between us is simply childish. People will suffer. And you know how it always upset mummy.’

‘I upset her? Me? It wasn’t me that upset her, Mycroft.’

‘No, no wait… Mummy? Who’s mummy?’ [John]

‘Mother, our mother! This is my brother, Mycroft. [Pause] Putting on weight again?’

‘Losing it, in fact.’

'Putting on weight again?’ - SH
‘Losing it, in fact.’ - MH

‘Good evening, Mycroft. Try not to start a war before I get home. You know what it does to the traffic.’

‘Good evening, Mycroft. Try not to start a war before I get home. You know what it does to the traffic.’ - SH

Ồ, giây phút căng thẳng khi hai nhân vật này “hội ngộ” đã tới! Ban đầu tớ còn đứng tim tưởng Moriarty xuất hiện thẳng thừng trước mũi cảnh sát để gặp Holmes luôn chứ! Ai ngờ càng nói càng thấy buồn cười. Sherlock trước mặt ông anh biến hình ngay thành một đứa trẻ ngỗ ngược, không vâng lời và tìm mọi cách bới móc những vấn đề khiến anh trai “đau đầu” (ví dụ: cân nặng =))))))), (tội nghiệp Mycroft!); hoặc nghề nghiệp của anh trai, tuy có quan trọng và ảnh hưởng thế nào tới sự sống còn của quốc gia thì cậu em vẫn cứ phải ghét cho bằng được, chỉ cần thứ đó cộp mác “Mycroft” là ghét được rồi! Cho thấy chữ “childish” của Mycroft vô cùng ý nghĩa. Tuy vậy, “this petty feud” chỉ được nhắc đến và làm nền tảng cho mối quan hệ đâm xuồng của hai anh em chứ chưa bao giờ, chưa bao giờ được đề cập một cách cụ thể trong film. Một bí ẩn khác vạch ra trong cuộc đối thoại này là nhân vật “mummy”. Khi Sherlock nói từ đấy mà tớ bật ngửa. Sau đó là sự ngỡ ngàng khi nhân vật trông vừa ác vừa nguy hiểm kia là anh trai nam chính biến thái! Vậy, đây là nhân vật mới chăng (chúng ta đã trở lại với nhân vật ‘mummy’ rồi!)? Vì trong nguyên gốc chả thấy hai anh em đề cập tới người đã sinh ra mình cả. Sự “upset” ở đây là gì? Để là mẹ của Mycie và Sherlie chắc cũng chả bình thường gì rồi… (troll face) Hy vọng, thật sự rất rất hy vọng season ba nhân vật này sẽ xuất hiện hoành tá tràng cho khán giả xem! Ôi, cái viễn cảnh (nói đúng hơn là cái sự hoang tưởng) khi nhân vật “mummy” xuất hiện và ÔM Sherlock, chăm chút anh ta từng ly từng tí thật khiến mình sởn cả da trâu da bò, da gà da vịt =)))))))))) nhưng cũng làm mình thích thú đến vô cùng tận luôn đó!

(Thở, type mệt quá =)))))))

Tiếp theo, là một đoạn xỏ xiên nhau nữa của hai anh em đáng yêu này:

‘I can’t.’

‘Can’t.’

‘Stuff I’ve got on is just to big, I can’t spare the time.’

‘Never mind your usual trivia. This is of national importance.’

‘How’s the diet?’

‘Fine.’

‘How’s the diet?’ - SH
'Fine.' - MH

‘Besides, a case like this, it requires… [Pause] leg work.’ [Sarcastic and enjoyable face, Mycroft, of course]

[Sherlock plays a false note, his face becomes irritated.]

‘Besides, a case like this, it requires… leg work.’ - MH
Coi mặt Sherlock kìa =))

Chà, hai anh em gặp nhau một là hỏi han về việc ăn kiêng (có vẻ rất khổ sở với Mycroft) hoặc là châm biếm về nghề nghiệp của người còn lại. Ở điểm này, Sherlock luôn là người bẻ lái đánh trống lảng, trong khi Mycroft thẳng thừng trả lời với vẻ bình thản và khó chịu thấy rõ. Nói chung ở đây vẻ “đẹp trai chai mặt” thì Sherlock cứ phải gọi là học hỏi Mycroft đi anh ơi =))))))))

‘How’s Sarah, John? How was the Lilo?’ [Rõ ràng là cầu cứu John mà =))))))))]

‘So far, Sherlock, it was the sofa.’

‘Oh, yes, of course.’

'How... Never mind.' - JW

Và thế là vị bác sĩ ngây thơ vô số tội của chúng ta đã bị lôi vào cuộc và cũng là người chịu thiệt hại nhiều nhất trong vấn đề này luôn. Ban đầu, John còn hỏi rõ ràng tại sao thế này, làm sao thế kia chứ về sau vị bác sĩ không thèm tò mò luôn, để hai anh em họ tự sướng với nhau tới đâu thì tới. Dẫu sao thiên hạ vẫn cứ thái bình cơ mà! À mà tiện nhắc luôn thì đúng là anh John lúc nào cũng phải chạy theo hai anh em nhà này đến phát mệt cả ra! Không chỉ cả suy nghĩ mà còn cả hành động nữa! Cố lên anh, sau season một em thấy level đá xoáy của anh tới Sherlock hoặc Mycroft tăng lên thấy rõ đó!

‘Don’t make me order you, Sherlock!’

‘Oh, I’d like to see you try.’

‘Think it over!’

‘Don’t make me order you, Sherlock!’ - MH
‘Oh, I’d like to see you try.’ - SH

Mycroft ra dáng ông anh chưa kìa?! Mặc dù Sherlock làm mặt tỉnh rụi thế kia nhưng hình như cũng ‘think it over’ rồi đó. Và hậu quả là John phải ngược xuôi chạy lên chạy xuống để điều tra vụ án Mycroft mang tới. Cái cách Sherlock ngấm ngầm nghe lời anh trai mình thiệt là đáng yêu quá đi mà! Thiệt sự thì tớ nghĩ Mycroft bận bịu hoặc khoái troll Sherlock thôi chứ dư sức anh giải quyết được vụ án “dễ chư ăn cháo” thế này! Thương nhất vẫn là John cứ phải để ý đến thái độ của Sherlock, những tin nhắn hù doạ của Mycroft mà thôi!

Nét đáng yêu khác của Mycroft là cách anh ta ngầm bảo vệ cậu em của mình. Dù có hở một phát là dìm hàng Sherlock nhưng cũng phải công nhận một điều là anh ta luôn đứng sau lưng cậu em trai ngang ngược trong vai trò một ‘ông ác’. Phải nói rằng sau episode “The Reichenbach Fall” fan của Mycroft thất vọng hơi bị nhiều, thậm chí là bỏ luôn anh ta đi ngoe nguẩy với anh khác (nếu có!). Tuy nhiên nếu để ý kỹ một chút thì Mycroft thật sự rất thương cậu em đấy chứ! Tuy nhiên anh chỉ không biết cách thể hiện ra mà thôi, cộng thêm là phương pháp bảo vệ cậu em nguy hiểm quá. Ai đời lại đẩy Sherlock vào đường cùng thế kia :-<. Nói gì thì nói, mình bênh Mycroft :)))))))))))

'I worry about him... constantly.' - MH

Mycroft thương thì thương Sherlock đấy, nhưng anh ta phải lợi dụng mọi tìn huống để troll John cho bằng được cơ =)))))))) Quả “đón quý nhân” ở ATM thiệt là rảnh rỗi quá xá.

‘You think this is Moriarty?’

‘He promised Sherlock he’d come back.’

‘If this was Moriarty, we’d be dead already.’

‘If not Moriarty, then who?’

‘Why don’t you talk to Sherlock, if you’re so concerned about him? [Pause] Oh God, don’t tell me.’

‘Too much history between us, John. Old scores, resentments.’

Đấy, thấy chưa. Cái này là biết chắc tại mình mà không biết nói sao cho cậu em hiểu nên anh trai mới quay sang cầu cứu John đó! Sherlock nhà mình chỉ nghe lời John mà thôi. Mycroft cũng thừa nhận rằng dù có muốn thể hiện sự lo lắng cũng vô ích vì hai anh em có quá nhiều “quá khứ” với nhau rồi. Tuy không được đề cập đến nhưng mình luôn nghĩ nó là sự ganh đua của hai anh em với bộ óc thiên tài mà thôi (từ những vấn đề trẻ con khi còn là con nít đến nhưng vấn đề lớn hơn khi hai người họ trưởng thành theo thời gian… Hah, nói một hồi có khi gửi thư tới bảo bác Mark và Steve làm series “Thời niên thiếu của Sherlock Holmes” thì khổ a~ =))))))))))))))))

Và rồi, chuyện gì tới cũng phải tới. John phát hiện ra Mycroft là người cung cấp thông tin cho Jim.

‘She’s really done her homework, Miss Riley, and it’s thing that only someone close to Sherlock could know.’

‘Ah.’

‘Have you seen your brother address book lately? Two names… yours and mine. And Moriarty didn’t get this stuff from me.’

‘John…’

‘So, how does it work? Your relationship? Do you go out for a coffee? Now and then, you and Jim? Your own brother and you blabbed about his entire life to this maniac.’

‘I never intend… I never dreamt…’

‘This… this is what you were trying to tell me, isn’t it? “Watch his back, because I made a mistake”.’

'Your own brother and you blabbed about his entire life to this maniac.’ - JW
‘I never intend… I never dreamt…’ - MH

‘Moriarty wants Sherlock destroyed, right, and you have given him the perfect ammunition.’

‘John… [Long pause] I’m sorry.’

‘Oh, please.’

‘Tell him, would you.’

‘John… I’m sorry.’ - MH
‘Tell him, would you.’ - MH

Ôi trời, đến đoạn này thì phải ca ngợi diễn xuất của Martin Freeman một lần nữa mất thôi. Hội đồng thẩm định BAFTA đã quyết định quá đúng đắn khi trao giải thưởng này cho anh với vai diễn John Watson. Dù đây là bài viết dành cho Mycroft nhưng mình nhịn không nổi, diễn xuất tức giận của Martin hiện lên từng nét, từng nét trên khuôn mặt, trong giọng nói dù nét mặt của anh thay đổi rất rất rất ít. Ôi, thíchhhhhhhh :X

À, Mycroft, e hèm. Đoạn mày Mycroft là nhân vật bị buộc tội nên hầu như không nói được một chữ nào cả, toàn bị John “chận” chữ không à! Suy cho cùng cũng là vì lòng tự trọng của ông anh Holmes mà thôi. Nếu như Sherlock không biết cảm ơn hay xin lỗi thì Mycroft cũng chưa bao giờ biết thú nhận mình sai và xin tha thứ từ bất cứ ai. Điều đó lý giải những lời giải thích vòng vo của anh. Nhưng rồi trước sự phẫn nộ của John và sự thật trong từng chữ, từng chữ của vị bác sĩ, Mycroft cũng đầu hàng. Lòng tự trọng của anh đã bị dẹp bỏ khi Mycroft nói “I’m sorry”. Hai chữ đó như lời năn nỉ, cầu cứu John hãy bảo vệ cậu em trai của mình. Mycroft xin lỗi cả John, và nhờ bác sĩ chuyển lời tới Sherlock. Yêu thương một ai đó không dễ dàng, và thể hiện sự yêu thương đó lại càng khó khăn hơn. Với những gì Mycroft đã làm, sự tha thứ và nhận thức về tình thương của anh nơi John và Sherlock hình như đã trở nên quá xa xỉ với anh.

Nhưng, mình vẫn hy vọng rằng một ngày nào đó (ở Season sau chẳng hạn), Sherlock sẽ nhận ra được ý nghĩa trong những hành động của Mycroft. Tất cả những gì Sherlock cần làm là nhận thức thôi!

Dà hú… Cuối cùng cũng xong ah~~~~~~ Part 3 này hơi lâu vì mình đi học mất tiêu rồi =(( Mọi người thông cảm nhớ :X Và cũng xin tung hoa tung toé rằng dạo này mình rất ư là ghiền chị Adler, vì vậy, part 4, xin dành riêng cho chị – “The Woman”.

.

.

.

Sherlock Holmes và quả lên bờ xuống ruộng ngoạn mục

Irene Adler và sự tinh tế của một người phụ nữ

Con nít vẫn là con nít mà thôi

.

.

.

11th March 2012

Nguyệt Hạ (a.k.a Fidelio Đú)

Advertisements

8 thoughts on “[Review] Sherlock BBC, Part 3: “Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”.

 1. aaaa mình mừng quá >:D:D<
  đọc review những chỗ khác toàn Johnlock thôi à, trời ơi Mycroft ;______;

  Đây này là nhân vật khiến cho mình thấy bất ngờ nhất khi xem phim luôn. Trong nguyên tác thì mối quan hệ của Mycie và Sherlock quá khăng khít nên khi xem ASiP mình cũng tưởng đây là Moriarty, đến đoạn cuối thì té ngửa vì không ngờ sự thể nó ra nông nỗi này :-ss

  Điều mình rất thích ở Mycroft là sự thâm thúy, nó ấn tượng chẳng kém gì sự bệnh hoạn của bộ đôi Sherlock và Jim cả =))) Và còn tình yêu với cái ô nữa =)))) Trời ạ đoạn bánh trái thì hình như là fandom nghĩ ra, nhưng cái ô là một sự sáng tạo vô cùng thú vị của 2 bác biên kịch á ;))

  Như mình đã nói, mình thích Mycroft một phần là nhờ Mark Gatiss. Quả thật fandom rất sáng suốt khi lập ra cái "Sherlock Rules" mà điều đầu tiên của cái bộ luật đấy là "1. Mark Gatiss is a God" =)))). Lên twitter thì mình thấy diễn xuất tài tình cũng như sự tung hô của fandom không phải tự nhiên mà có. Bác này chăm tweet và troll khán giả kinh khủng, từ cái giới thiệu bản thân trở đi =))) Và phải nói một cơ số ảnh hậu trường khá độc của Sherlock là từ twitter của bác mà ra :)) :X

  Làm nhảm đủ rồi, quay lại vấn đề chính là mình thấy có một vài chi tiết vô cùng thú vị trong mối quan hệ của 2 anh em nhà Holmes (mà Irene đã gọi bằng cụm từ mình rất thích là "The Holmes Boys" :)))). Ví dụ như đoạn ở Buckingham Palace, vẻ mặt của Mycie khi bị Sherlock và John đá xoáy đoạn "Here to see the Queen?" hay khúc giẫm áo choàng của Mycroft =)))))); biểu cảm của Mycroft khi nhận được tin nhắn báo rằng cậu em quý tử đang làm loạn ở Baskerville; sự khôn lỏi của chàng khi nhờ John báo cho Sherlock về cái chết của Irene (vì biết Sherlock sẽ bị tổn thương khi nghe tin nên không dám nói thẳng ơ hay ;___;). Và quan trọng là hai anh em nhà này chí chóe với nhau thế thôi nhưng thật sự rất thương yêu và tin tưởng nhau. Cứ nhìn cái cách Mycie chỉ gọi Sherlock đến Buckingham Palace, bắt John phải ở lại trông nom Sherlock dù chàng đã có hẹn với bạn gái :)), thu dọn bãi chiến trường của Sherlock bằng cách cố dàn xếp mọi chuyện với Irene, hay ông anh cố chiều cho cái đòi hỏi quá đáng của cậu em là xâm nhập vào căn cứ quân sự quốc gia là đủ thấy tình cảm của anh em nhà này rồi (mặc dù cả hai đều cứng đầu không thèm thừa nhận :)) )

  Tóm lại là vì những lý do như vậy mà mình hoàn toàn tin tưởng vào Mycroft ở tập 3, nói gì thì nói, "Family is all we have in the end", sẽ không có chuyện anh em phản bội nhau đâu hihi :X

 2. http://eva-christine.tumb … -brook-was-real
  Bik là bài của bạn đăng lâu rùi nhưng h mình mới đọc đc và tiện đây gửi bạn link của 1 fan Sherlock giải thik về tập 3 Season 2. Ko bik bạn đã đọc bài này chưa nữa và mình cũng ko đảm bảo những j mà bạn fan kia phân tích là đúng hoàn toàn nhưng nếu nó đúng thì Mycroft thực sự không hề gây thất vọng chút nào và thực sự nếu xem ko để ý, chúng ta sẽ bị ăn 1 quả lừa rất lớn từ biên kịch, đạo diễn, dàn diễn viên của Sherlock mà phải đến phần 3 chúng ta mới nhận ra :D

  1. À, bài đó mình cũng có xem qua rồi ;) Fan trên tumblr có nhiều giải thuyết hay ho mà :D
   Mình luôn tin Mycroft mà, đồng thời mình cũng không đến mức ngồi phân tích quá chi tiết về mọi chuyện, vì như thế sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc xem film hihi (mình hơm thích bị spoiled hoặc đặt kỳ vọng quá cao haha). Vả lại, với nguyên gốc, sau khi Holmes nhảy xuống thác và mất tích thì người Holmes nhờ giúp đỡ ẩn náu chính là anh trai mình. Tóm lại là, như bạn Bibi ở trên nói, không có chuyện Mycroft “hớ hênh” để Moriarty bắt thóp đâu haha.
   Còn về bài review của mình thì mình chỉ review trên những gì có trên màn ảnh (dưới góc nhìn hơi lố cộng với khiếu hài hước không mấy hài hước và duyên dáng của mình lololol) thôi. Hí hí.
   Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn ngồi đọc review nham nhở của mình hehe <3

   1. Có j đâu. Bài viết của bạn thú vị mừ. Mình có thể ngồi đọc hết bài phân tích của bạn trên tumblr thì bài của bạn có là gì :) Chỉ tiếc là mình ko đọc đc sớm hơn thui. Có 1 số đoạn mình ko hề nhớ chút nào nhưng nhờ bạn chỉ ra nên mình mới bik. (đoạn Sherlock xỏ xiên cân nặng của Mycroft chẳng hạn :D) Nói chung càng tìm hiểu về Sherlock, càng thấy đc cái thâm sâu của ng viết kịch bản và đạo diễn. Bái phục lun í
    Sắp tới sẽ có phần 3 của series, hy vọng bạn cũng sẽ làm review, chắc chắn mình sẽ ngồi đọc :>

  2. Hií hí cảm ơn bạn, review này chưa xong đâu mà tại tớ đang năm cuối nên không có tgian viết quá nhiều >.< Bài review về chị Irene thần thánh của tớ còn đang treo lủng lẳng kìa huhu *chấm nước mắt*
   Tớ (hy vọng) sẽ làm thôi, series review nham nhở tâm huyết mà haha, chắc tốt nghiệp xong sẽ viết cho xong Sherlock, còn ôm mộng Hannibal nữa kìa huhu

   1. Bạn tính làm Hannibal bản truyền hình ah?? Hix, mình thấy series đấy rùi mà ko dám xem, cũng ko có ai xem cùng T_T Hâm mộ Dr.Hannibal của Anthony Hopskin từ Silence of the lambs và Red Dragon nhưng mà xem xong cái trailer của TV series toàn cảnh giết người ko giống ai, tự nhủ với bản thân nếu muốn tối ngủ ngon thì tốt nhất đừng xem T_T

  3. Mình đọc truyện rồi :D Hay lắm. Vì thế mình thấy cách Bryan Fuller tái hiện lại “Red Dragon” thành 1 show truyền hình dựa trên trên dưới 5 trang truyện, thì thật sự rất là hay. Lúc đọc gặp những cảnh trong truyện và nhận ra sự thay đổi tinh tế đến bất ngờ thì thật sự là cực kỳ thú vị luôn <3
   Nên xem Hannibal. Đây giống như là một show nghệ thuật hơn haha

Have your say! Leave a thought ;)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s